Ống Xi Phông là Gì?

Ngày nay, trong các khu công nghiệp thường xuyên sử dụng các thiết bị đo lường như các dòng cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất. Các thiết bị này sẽ có khả năng chịu nhiệt trong khoảng -20-85°C. Tuy nhiên nếu các bạn cần dùng cho môi trường có nhiệt độ cao hơn thì ta cần phải sử dụng phụ kiện kèm theo. Và ống xi phông là một trong các phụ kiện đó. Vậy ống xi phông là gì? Mời các bạn cũng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé!

Xi phông là gì?

Xi phông là gì?

Xi phông trong tiếng Hy Lạp được gọi là syphon. Là phụ kiện thường được dùng trong công nghiệp. Ống xi phông dùng để giảm thiểu tình trạng tiếp xúc trực tiếp của các thiết bị đo lường như đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất,… Giảm bớt nhiệt độ hơi nóng khi đi qua ống xi phông, điều này giúp bảo vệ các thiết bị đo lường khỏi nhiệt độ quá cao.

Ống xi phông
Ống xi phông

Phân loại ống xi phông

Phần ống được uốn thành ống xi phông hình chữ O hoặc chứ U tuỳ thược yêu cầu của nhiệt độ được uốn thành hình dạng phù hợp:

  • Kiểu chữ U của ống xi phông là gì?

So với ống siphon dạng chữ O thì ống siphon dạng chữ U, giảm từ mức nhiệt 200oC trở xuống. Phù hợp cho những dòng lưu chất có giới hạn nhiệt độ trong phạm vi này. Đối với những hệ thống có nhiệt độ dòng lưu chất lớn hơn thì sẽ sử dụng loại chữ O.

xiphong u
Ống xi phông hình chữ U

Từ hình ta thấy ống xi phông hình chữ U có thể uốn cong sang bên trái hoặc phải, cũng có thể là chính giữa trên một mặt phẳng.

  • Kiểu hình chữ O của ống xi phông là gì?

Ống xi phông dạng này có đường thông hơi tới đồng hồ dạng chữ O, chiều dài đường di chuyển của hơi nóng dài, dẫn tới giảm được nhiệt độ từ 300oC, xuống dưới 100oC

Ống xi phông hình chữ O
Ống xi phông hình chữ O

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ống xi phông

  • Cấu tạo

Ống xi phông có cấu tạo rất đơn giản được làm từ một ống inox 304/316 hay một ống thép không rỉ, có loại thiết kế thẳng, có loại cong hình chữ u hay tạo vòng ở giữa.

Nhà sản xuất đưa ra các thiết kế khác nhau, nhằm mục đích tạo cho người dùng cách kết nối sản phẩm một cách dễ dàng nhất trong mọi địa hình khác nhau ở nhà máy.

Cấu tạo của ống xi phông gồm: 2 ren cái ở phần 2 đầu ống: một đầu gắn với đồng hồ áp suất, đầu còn lại gắn tại vị trí cần đo áp suất, vật liệu làm ống xi phông là thép không gỉ.

Phần ống này sẽ được uốn thành hình chữ O hoặc U. Tùy thuộc yêu cầu tăng giảm mức nhiệt độ mà ống xi phông sẽ được uốn theo hình dạng thích hợp. Nếu cần giảm nhiệt độ ít (200oC trở lại) sẽ uốn ống hình chữ U, còn giảm nhiệt độ nhiều thường từ 300oC thì phải uốn ống hình chữ O.

  • Nguyên lý hoạt động

Ống xi phông hoạt động dựa trên nguyên lý hơi nước ngưng tụ tại một điểm của ống. Khi hơi nước/khí nóng đi qua ống hình chữ U hoặc O; sẽ giảm nhiệt độ khiến nước sẽ ngưng tụ lại.

Nguyên lý hoạt động của ống xi phông
Nguyên lý hoạt động của ống xi phông

Phần hơi nước trong ống này mang nhiệt độ thấp hơn sẽ góp phần giúp cho dòng hơi nước khác đi qua; giảm nhiệt độ. Hơi nhiệt càng đi qua nhiều khúc cong, nhiệt độ sẽ giảm càng nhiều.

Hướng dẫn cách đặt ống xi phông

Khi lắp đặt ống xi phông ta cần xác định :

B1: ren kết nối vị trí lắp đồng hồ áp suất trên đường ống.

B2: xác định ren kết nối của đồng hồ áp suất.

Nếu 2 phần ren này khác nhau, không khớp thì ta có thể dùng bộ chuyển ren để chuyển đổi giữa các ren kết nối.

Khi lắp đặt, bạn phải chú ý để mà lắp đặt kín không cho khí hơi rò rỉ thoát ra bạn nên dùng loại băng keo non màu trắng quấn quanh ren cảm biến đo áp suất; hay đồng hồ đo áp suất; và quấn luôn ren kết nối cho ống.

Sau đó bán lắp cảm biến áp suất vào một đầu ống si phon, đầu còn lại của ống bạn lắp vào đường ống dẫn khí hơi.

Những lưu ý trong lắp đặt ống xi phông

Khi đo áp suất hơi, áp suất khí trên đường ống thì người dùng thường gắn trực tiếp cảm biến vào đường ống hơi. Trong trường hợp đối với nhiệt độ bình thường thì rất tốt.

Nhưng trong trường hợp đo ở khu vực nhiệt độ cao, thì ta phải gắn trực tiếp cảm biến áp suất vào ống, rồi mới gắn nó vào dường ống dẫn khí hơi.

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn hãng bán ống xi phông với đầy đủ các kích cỡ ren khác nhau. Thường thì có các loại ren người sử dụng hay dùng đó là ren kết nối phi 10 mm, phi 17 mm, phi 21mm chất liệu có loại thép không rỉ hay là loại inox. Tùy vào nhu cầu chọn lựa của người dùng ta chọn các loại khác nhau.

Một số lưu ý khi chọn mua ống xi phông

Một số lưu ý
Một số lưu ý

Khi mua ống xiphong thì ta nên tìm hiểu các thông số về ống như sau:

  • Chất liệu

Có 2 loại ống xi phông thường gặp nhất là loại bằng Inox và loại bằng sắt mạ crôm. Đối với loại bằng inox thì sẽ có giá cao hơn xíu so với loại bằng sắt.

Và độ bền của ống xiphong bằng inox cũng sẽ cao hơn loại bằng sắt.

  • Ren kết nối

Ta nên biết được thông số kỹ thuật chân ren kết nối của đồng hồ áp suất hay cảm biến áp suất là bao nhiêu. Ví dụ: Chân ren của đồng hồ đo áp suất là G1/2” (21mm) thì ống siphon có đường kính là 21mm.

  • Nhiệt độ cần giảm xuống bao nhiêu

Tùy theo mức độ nhiệt cần giảm sẽ chọn loại ống xiphong tương ứng:

– Nếu giảm nhiệt độ không quá nhiều; khoảng từ 100 độ C giảm đến mốc 60 độ C thì chọn ống siphon chữ U.

– Nếu cần giảm nhiều nhiệt độ hơn; khoảng 200 độ C giảm đến mốc 60 độ C thì chọn ống xi phông hình chữ O.

– Một số đơn vị sẽ có nhu cầu giảm nhiệt nhiều như khoảng từ 400 độ C xuống 60 độ C; vẫn sẽ có ống xiphong đáp ứng. Nhưng loại này thường giá thành cao và ít được sử dụng.

 

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu qua Ống xi phông là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về “biến trở là gì?”. Vì kiến thức trong bài viết được tổng hợp từ các trang mạng. Và thể hiện một cách đơn giản nhất. Để các bạn có thể dễ hiểu hơn nên không tránh khỏi sơ sót. Mình mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.