Hướng Dẫn Chuyển Đổi Độ F Sang Độ C

Tín hiệu nhiệt độ đã trở nên rất quen thuộc với chúng ta. Nhiệt độ có vai trò quan trọng trong tất cả các mặt của đời sống con người. Từ đời sống thường ngày đến các lĩnh vực công nghiệp, y tế, khoa học…. Trên thế giới hiện nay tồn tại hai chuẩn nhiệt độ thông dụng là độ C (ºC) và độ F (ºF). Vậy hai đơn vị này có gì khác nhau ? Mối liên hệ giữa chúng như thế nào ? Tại sao lại sử dụng độ C và độ F ? Cách đổi độ F qua độ C và ngược lại như thế nào ? Trong bài viết này tôi sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc trên.

Cách đổi độ F sang độ C

Ở Việt Nam của chúng ta sử dụng đơn vị nhiệt độ là độ C. Các thiết bị đo nhiệt độ như nhiệt kế; cảm biến, đồng hồ đo nhiệt độ đều sử dụng nhiệt độ này. Tuy nhiên, một số thiết bị lại hiển thị song song cả độ C và độ F. Do đó, chúng ta cần phải biết mối liên hệ giữa chúng và bảng chuyển đổi, bảng ra độ C độ F sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn.

Cách chuyển đổi độ F sang độ C ? 

 

Fahrenheit phát triển thang nhiệt độ của ông sau khi viếng thăm nhà thiên văn học người Đan Mạch Ole Rømer ở Copenhagen. Đổi độ F qua độ C.

Fahrenheit chọn điểm số không trên thang nhiệt độ của ông là nhiệt độ thấp nhất của mùa đông năm 1708/1709; một mùa đông khắc nghiệt, ở thành phố Gdansk (Danzig) quê hương ông. Bằng một hỗn hợp „nước đá; nước và Amoni clorid (NH4Cl)” (còn gọi là hỗn hợp lạnh) sau đó ông có thể tạo lại điểm số không cũng như là điểm chuẩn thứ nhất (−17,8 °C) này. Fahrenheit muốn bằng cách đó tránh được nhiệt độ âm; như thường gặp ở thang nhiệt độ Rømer-Skala trong hoàn cảnh đời sống bình thường.

Năm 1714, ông xác định điểm chuẩn thứ hai là nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (ở 32 °F) và điểm chuẩn thứ ba là “thân nhiệt của một người khỏe mạnh” (ở 96 °F).

Thang nhiệt độ Fahrenheit đã được sử dụng khá lâu ở Châu Âu; cho tới khi bị thay thế bởi thang nhiệt độ Celsius. Thang nhiệt độ Fahrenheit ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác.

 

Đổi độ F sang độ C cơ bản

Độ Celsius (°C hay độ C) là đơn vị đo nhiệt độ được đặt tên theo nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius (1701–1744). Ông là người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ; căn cứ theo trạng thái của nước với 100 độ C (212 độ Fahrenheit) là nước sôi và 0 độ C (32 độ Fahrenheit) là nước đá đông ở khí áp tiêu biểu (standard atmosphere) vào năm 1742. 

Công thức cách chuyển đổi độ F qua độ C và ngược lại

Theo công thức trên thì 0 độ C sẽ bằng 32 độ F nhưng không phải quy đổi tương đương theo tỉ lệ . Cách tính độ C ra độ F :

Công thức đổi độ F sang độ C

 

Với công thức trên chúng ta dể dàng chuyển đổi độ F sang độ C và chuyển đổi độ C sang độ F. Trong thực tế chúng ta thường sử dụng nhiệt độ từ 0-100 oC chính vì thế để tránh mất thời gian chúng ta nên dùng bảng tra độ F sang độ C .

Với bảng tra độ F sang độ C chúng ta chỉ cần nhìn vào dòng nhiệt độ F đang cần quy đổi với độ C và tương tự nếu chúng ta cần quy đổi nhiệt độ C sang độ F thì cũng chỉ cần nhìn vào hai cột độ C và độ F tương ứng .

Bảng tra để đổi độ F sang độ C

Trong công nghiệp, chúng ta rất hay sử dụng đến tín hiệu nhiệt độ. Các thiết bị như: cảm biến nhiệt độ Pt100, đồng hồ đo nhiệt độ; bộ chuyển đổi nhiệt độ ra 4-20mA….. Do đó, việc nắm được kiến thức để chuyển đổi độ F sang độ C là hết sức cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ trên về cách doi do F sang do C sẽ giúp được mọi người biết được chính xác cách chuyển đổi độ F sang độ C. Từ đó ứng dụng vào quá trình học tập và làm việc của mình. Mọi thắc mắc xin comment bên dưới hoặc liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Email: duong.tran@bff-tech.com

Website: thietbitudong.com.vn

Sản phẩm bán chạy

Bộ chuyển đổi 0-5A AC ra 4-20mA

2 thoughts on “Hướng Dẫn Chuyển Đổi Độ F Sang Độ C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Trực Tuyến 24/7