Chuyển Đổi Kích Thước Ren

Trong bài viết trước tôi đã cung cấp cho các bạn hướng dẫn chuyển đổi đơn vị áp suất. Từ đó có thể giúp các bạn chọn cảm biến hoặc đồng hồ áp suất chính xác. Ngoài ra, một lưu ý khác khi sử dụng đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất là chọn kích thước ren phù hợp. Do đó, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuyển đổi kích thước ren giữa các chuẩn thông dụng trên Quốc Tế. Trên thới giới có rất nhiều chuẩn khác như nhưng trên thực tế thì chỉ sử dụng vài tiêu chuẩn chính của Mỹ và Châu Âu.

Chuyển đổi kích thước ren quốc tế

Hàng ngày chúng ta đang sử dụng các thiết bị như đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất, van, các đường ống … Tất cả các thiết bị đó đều dùng các chuẩn ren phổ biến của Mỹ hoặc Châu Âu chính vì thế mà chúng ta bị bối rối khi gặp một kiểu ren không chuẩn. Để tìm hiểu về vấn đề này tôi sẽ chia sẻ cho mọi người bảng chuyển đổi kích thướt ren mà tôi học được trong trường cũng như trện thực tế.

Các chuẩn ren thông dụng và cách chuyển đổi kích thước ren qua lại giữa các chuẩn

1. Ren chuẩn NPT

Ren NPT được dùng nhiều trong dầu khí và các nhà máy điện do các nhà máy này thường dùng các thiết bị của Mỹ. Mỹ chính là nơi sản sinh ra chuẩn NPT phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Cách chuyển đổi kích thước ren

Chuyển đổi kích thước ren NPT

Ký hiệu NPT được viết tắt bởi chữ National Pipe Thread phổ biến khu vực nước Mỹ và Canada. Với ren trong và ren ngoài dạng côn .

Đối với ren ngoài (male): ren sẽ lớn dần từ ngoài vào trong
Đối với ren trong (female): thì ren sẻ nhỏ dần từ ngoài vào trong
Việc siết chặt mối nối ren phải vừa đủ lực và có thêm một lớp keo để đảm bảo mối nối được kín. Trên thực tế chúng ta thường dùng băng keo non để làm kín môi nối.

Đặc điểm của ren NPT là bước ren có một góc 60o (độ) giữa đỉnh và đáy ren & lực được phân bố đều trên tổng số ren của mối nối. Chính vì thế việc siết quá chặt hoặc không có lớp keo bảo vệ sẽ làm hư bước ren, dính ren hoặc rò rỉ áp suất. Chúng ta phải làm kín 2 bước ren để chống xì áp suất, viêc tăng hoặc giảm keo làm kín cũng làm tăng nguy cơ rò rỉ áp suất.

Cách đọc ký hiệu ren NPT
1/2– 14NPT

• 1/2: đường kính danh nghĩa của ren

• 14: có 14 ren trên chiều dài 1 inch

• NPT : ren National Pipe Taper theo tiêu chuẩn ANSI/ASME B1.20.1-1983

Các chuẩn ren NPT phổ biến
1/16 – 27NPT
1/8 – 27NPT
1/4 – 18NPT
3/8 – 18NPT
1/2 – 14NPT
3/4 – 14NPT
1 – 11 1/2NPT
1 1/4 – 11 1/2NPT
1 1/2 -11 1/2NPT
2 – 11 1/2NPT
2. Ren chuẩn BSP

Kiểu kết nối BSP có hai loại: BSPP và BSPT dù là cùng một chuẩn nhưng lại có sự khác biệt rất lớn mà chúng ta sẽ rất dể nhầm lẫn nếu không nắm vững chi tiết về chuẩn BSP hay NPT.

Chuyển đổi kích thước ren BSP

Chuyển đổi kích thước ren BSPP

Tuy nhiên trên thực tế chúng ta hay bắt gặp nhất  loại BSPP. Nên trong phần này tôi chỉ trình bày cách nhận dạng, đọc và chuyển đổi kích thước ren BSPP. 

Hướng dẫn chuyển đổi kích thước ren BSPP

Kết nối kiểiu BSPP là chữ viết tắt của British Standard Parallel Thread với nguồn gốc từ nước Anh và dùng chung cho các nước khu vực Châu Âu cũng như thuộc địa của Anh. Các quốc gia dùng hàng Châu Âu cũng theo chuẩn này chính vì thế hiện tại chúng ta gần như tiếp xúc rất nhiều với chuẩn BSPP. 

Đây là kiểu kết nối ren thẳng với lực được phân bổ trên vòng đệm giữa khớp nối ren Male (ren ngoài hay ren đực) và khớp nối ren trong Female (ren trong hay ren cái). Vòng đệm này chúng ta còn gọi là lớp Seal chống xì được làm bằng các vật liệu FKM, FFKM, NBR hoặc kim loại …

Chuẩn kết nối ren BSPP có góc là 55o (độ) là loại ren thẳng được dùng phổ biến trên toàn thế giới song song với chuẩn NPT của Mỹ. Chuẩn kết nối BSP cũng có loại ren côn giống như NPT của Mỹ đó chính là chuẩn ren BSPT.

Cách đọc ký hiệu ren BSPP
Pipe thread ISO 228 – G 1/2 A LH

  • Pipe thread: ren ống
  • ISO 228: tiêu chuẩn ren
  • G: ren BSPP
  • 1/2: đường kính ren
  • A:ren ngoài song song có độ chính xác cao
  • LH: ren trái (nếu ren phải không cần ghi)

Nhưng thực tế chỉ ghi là G 1/2″ . Ký hiệu của ren BSPP thường được ký hiệu bằng chữ G. Ví dụ như: G 1″, G 1/2″, G1/4″

Các chuẩn ren BSPP thông dụng
G 1/16″
G1/8″
G1/4″
G1/2″
G1″
G 1 1/4″
G 1 1/2″
G2″
G2 1/2″
G3″
G3 1/2″

Bảng chuyển đổi kích thước ren theo chuẩn NPT và BSP sang milimet

Trên thực tế, để dễ hiểu khi nhắc đến ren thì hầu hết đều chuyển sang milimet. Ta có thể dễ dàng nghe các thuật ngữ như ren: 13mm, 21mm, 27mm…. Vì khi đo ren của một thiết bị ta sử dụng thước kẹp để đo. Do đó, đa số sẽ không quan tâm ren là chuẩn nào, dạng gì mà chỉ quan tâm kích thước đường kính trong, ngoài của nó là bao nhiêu milimet (mm). 

Vì thế để cho dễ hiểu thì trong phần này tôi sẽ trình bày các bảng chuyển đổi kích thước ren qua lại giữa chuẩn BSP sang milimet và chuẩn NPT sang milimet.

Chuyển đổi kích thước ren từ NPT sang mm

Qua hình trên, chúng ta có thể dễ dàng biết được ren 1/2 NPT; 1/4 NPT, 3/8 NPT, 3/4 NPT…. là bao nhiêu mm. Từ đó chúng ta có thể chọn được thiết bị với ren mong muốn.

Bảng chuyển đổi kích thước ren từ BSP sang milimet

Chuyển đổi kích thước ren từ BSP sang mm

Ngoài chuẩn NPT thì BSP cũng được sử dụng rất nhiều trên thực tế. Bảng chuyển đổi kích thước ren từ BSP sang mm phía trên cung cấp khá đầy đủ cách đổi từ BSP sang mm của hầu hết các dạng ren BSP.

Như vậy, chúng ta không cần hiểu quá nhiều như thế nào là NPT, BSP mà chỉ cần nắm được cách đo và chuyển đổi qua lại giữa chúng là đủ. Trên mạng có nhiều bài viết giới thiệu về ren nhưng đa phần chỉ trình bày sâu về học thuật và khó áp dụng trong thực tế. Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn và cần thiết này, các bạn có thể sử dụng bảng chuyen doi kich thuoc ren để áp dụng trong công việc của mình. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Email: duong.tran@bff-tech.com

Website: thietbitudong.com.vn

 

Chuyển Đổi Kích Thước Ren
4.6 (91.11%) 9 votes

One thought on “Chuyển Đổi Kích Thước Ren

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *