Chuyển Đổi Kích Thước Ren

Trong bài viết trước tôi đã cung cấp cho các bạn hướng dẫn chuyển đổi đơn vị áp suất. Từ đó có thể giúp các bạn chọn cảm biến hoặc đồng hồ áp suất chính xác. Ngoài ra, một lưu ý khác khi sử dụng đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất là chọn kích thước ren phù hợp. Do đó, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuyển đổi kích thước ren giữa các chuẩn thông dụng trên Quốc Tế. Trên thới giới có rất nhiều chuẩn khác như nhưng trên thực tế thì chỉ sử dụng vài tiêu chuẩn chính của Mỹ và Châu Âu.

Chuyển đổi kích thước ren quốc tế

Hàng ngày chúng ta đang sử dụng các thiết bị như đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất, van, các đường ống … Tất cả các thiết bị đó đều dùng các chuẩn ren phổ biến của Mỹ hoặc Châu Âu chính vì thế mà chúng ta bị bối rối khi gặp một kiểu ren không chuẩn. Để tìm hiểu về vấn đề này tôi sẽ chia sẻ cho mọi người bảng chuyển đổi kích thướt ren mà tôi học được trong trường cũng như trện thực tế.

Các chuẩn ren thông dụng và cách chuyển đổi kích thước ren qua lại giữa các chuẩn

1. Ren chuẩn NPT

Ren chuẩn NPT được dùng nhiều trong các thiết bị được có xuất xứ từ Mỹ như: máy phát điện, máy nén…. Cái nôi của ren NPT chính là Mỹ và nó được sử dụng rất phổ biến hiện nay..

Cách chuyển đổi kích thước ren

Chuyển đổi kích thước ren NPT

Ký hiệu NPT (National Pipe Thread) là dạng ren được sử dụng phổ biến khu vực Bắc Mỹ. Với ren trong và ren ngoài dạng côn. Một điều quan trọng khi lắp thiết bị dạng ren là phải siết bằng lực vừa đủ. Chúng ta sử dụng băng keo non để làm kín các mối nối ren này. Nếu dùng lực mạnh quá có thể làm tuôn ren.

Cách đọc ký hiệu ren NPT
1/4– 16NPT

• 1/4: đường kính danh nghĩa của ren

• 16: có 16 ren trên chiều dài 1 inch

• NPT: ren National Pipe Taper

Các chuẩn ren NPT phổ biến
1/16 NPT
1/8 NPT
1/4 NPT
3/8 NPT
1/2 NPT
3/4 NPT
1 NPT
1 1/4 NPT
1 1/2 NPT
2 NPT
2. Ren chuẩn BSP

Kiểu kết nối BSP có hai loại: BSPP và BSPT. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu lần lượt hai loại này nhé.

Chuyển đổi kích thước ren BSP

Chuyển đổi kích thước ren BSPP

Tuy nhiên trên thực tế chúng ta hay bắt gặp nhất  loại BSPP. Nên trong phần này tôi chỉ trình bày cách nhận dạng, đọc và chuyển đổi kích thước ren BSPP. 

Hướng dẫn chuyển đổi kích thước ren BSPP

Kết nối BSPP (British Standard Parallel Thread) xuất phát từ Anh Quốc và được dùng rộng rãi ở khu vực Châu Âu. Các thiết bị có xuất xứ ở Châu Âu sẽ sử dụng chuẩn này nên hiện nay các nhà máy tiếp xúc rất nhiều với chuẩn BSPP. 

Cách đọc ký hiệu ren BSPP
Pipe thread ISO 229 – G 1/4 A LH

 • Pipe thread: ren ống
 • ISO 229: tiêu chuẩn ren
 • G: ren BSPP
 • 1/4: đường kính ren
 • A: ren ngoài song song có độ chính xác cao
 • LH: ren trái (nếu ren phải không cần ghi)

Nhưng trên thực tế được ghi tóm tắt thành G 1/2″ .

Các chuẩn ren BSPP phổ biến hiện nay

G1″
G1 1/4″
G 1 1/2″
G2″
G 1/16″
G1/8″
G1/4″
G1/2″

Bảng chuyển đổi ren theo chuẩn NPT và BSP sang milimet

Trên thực tế, để dễ hiểu khi nhắc đến ren thì hầu hết đều chuyển sang milimet. Ta có thể dễ dàng nghe các thuật ngữ như ren: 13mm, 21mm, 27mm…. Vì khi đo ren của một thiết bị ta sử dụng thước kẹp để đo. Do đó, đa số sẽ không quan tâm ren là chuẩn nào, dạng gì mà chỉ quan tâm kích thước đường kính trong, ngoài của nó là bao nhiêu milimet (mm). 

Vì thế để cho dễ hiểu thì trong phần này tôi sẽ trình bày các bảng chuyển đổi kích thước ren qua lại giữa chuẩn BSP sang milimet và chuẩn NPT sang milimet.

Chuyển đổi kích thước ren từ NPT sang mm

Qua hình trên, chúng ta có thể dễ dàng biết được ren 1/2 NPT; 1/4 NPT, 3/8 NPT, 3/4 NPT…. là bao nhiêu mm. Từ đó chúng ta có thể chọn được thiết bị với ren mong muốn.

Bảng chuyển đổi kích thước ren từ BSP sang milimet

Chuyển đổi kích thước ren từ BSP sang mm

Ngoài chuẩn NPT thì BSP cũng được sử dụng rất nhiều trên thực tế. Bảng chuyển đổi kích thước ren từ BSP sang mm phía trên cung cấp khá đầy đủ cách đổi từ BSP sang mm của hầu hết các dạng ren BSP.

Như vậy, chúng ta không cần hiểu quá nhiều như thế nào là NPT, BSP mà chỉ cần nắm được cách đo và chuyển đổi qua lại giữa chúng là đủ. Trên mạng có nhiều bài viết giới thiệu về ren nhưng đa phần chỉ trình bày sâu về học thuật và khó áp dụng trong thực tế. Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn và cần thiết này, các bạn có thể sử dụng bảng chuyen doi kich thuoc ren để áp dụng trong công việc của mình. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

Email: duong.tran@bff-tech.com

Website: thietbitudong.com.vn

Sản phẩm bán chạy

Bộ chia 1 ngõ vào 2 ngõ ra 4-20mA HART

Summary
Review Date
Reviewed Item
Chuyển đổi kích thước ren
Author Rating
51star1star1star1star1star

3 thoughts on “Chuyển Đổi Kích Thước Ren

 1. says:

  Hi anh,
  Em đo được đầu ren có ghi 16G 3/8”, khi dùng thước kẹp thì em đi được đường kính đỉnh ren là 18.8mm. Anh có thể cho em biết đây là ren gì và ý nghĩa của các thông số được không?
  Cảm ơn anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Trực Tuyến 24/7