Cầu Chì Là Gì?

“Cầu Chì” chắc hẳn là một thiết bị điện không còn xa lạ đối với chúng ta. Nó đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết cầu chì là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Đừng lo lắng! Hôm nay, qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị điện này nhé.

Cầu chì là gì?

Cầu chì trong tiếng anh gọi là Fuse. Là một phần tử hay thiết bị tự động ngắt mạch khi dòng điện có cường độ tăng quá mức, đặc biệt khi đoản mạch. Cầu chì được sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.

Một số cầu chì phổ biến
Một số cầu chì phổ biến

Giải thích hiện tượng đoản mạch: Khi dây dẫn mạch điện ngoài bị chập vào nhau hoặc dụng cụ điện (ở mạch trên là đèn) bị nối tắt thì ta gọi đó là đoản mạch. Khi bị đoản mạch, dòng điện trong mạch có cường độ tăng lên đột ngột.

Cấu tạo của cầu chì

Cầu chì là thiết bị điện xuất hiện hầu hết trong các hộ gia đình được nối trực tiếp vào giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện với mục đích duy nhất là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện ở mức quá tải có thể gây ra cháy nổ.

Cấu tạo cầu chì hộp
Cấu tạo cầu chì hộp

Thành phần không thể thiếu trong một cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,…

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì,…. được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Trong mạch điện, cầu chì là thiết bị điện được mắc nối tiếp với dây pha, trước công tắc và trên ổ lấy điện bởi vì khi dòng điện tăng vượt quá giá trị định mức, dây chảy cầu chì nóng lên và bị đứt làm mạch điện bị hở, từ đó giúp bảo vệ mạch điện và các độ dùng trong gia đình

Phân loại cầu chì theo từng chức năng

Có rất nhiều cách có thể được sử dụng để phân loại cầu chì.

 • Theo môi trường hoạt động: cầu chì cao áp, hạ áp, cầu chì nhiệt
 • Theo cấu tạo: cầu chì loại hở, loại vặn, loại hộp và cầu chì ống
 • Theo đặc điểm: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chỉ nổ, cầu chì tự rơi,…
 • Theo số lần sử dụng: cầu chì sử dụng một lần, cầu chì có thể thay dây, cầu chì có thể tự nối mạch điện.

Nguyên lí hoạt động của cầu chì

Nguyên lý làm việc của cầu chì là khi có dòng bình thường (từ định mức trở xuống), dây chảy không chảy ra nhưng khi quá dòng dây chảy phát nóng và chảy ra, hồ quang phát sinh rồi bị dập tắt, mạch điện bị ngắt. Quá dòng càng lớn thì cắt mạch càng nhanh. Quan hệ giữa thời gian cắt mạch của cầu chì và dòng qua nó gọi là đặc tính bảo vệ của cầu chì. Nếu chỉ xét thời gian chảy của dậy chảy thì có đặc tính chảy của cầu chì chênh lệch thời gian giữ đặc tính chảy và đặc tính bảo vệ của cầu chì chính là thời gian dập tắt hồ quang.

Nguyên lý hoạt động cầu chì
Nguyên lý hoạt động cầu chì

Công dụng của cầu chì

Cầu chì thường dùng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.

Cầu chì sử dụng nhiều lần được ứng dụng rộng rãi. Trong các mạch điện gia dụng, các đường dây tải điện. Các cầu chì dùng một lần thì thường được lắp trong các thiết bị điện gia dụng như: máy sấy, máy pha cà phê,…

Hiện nay, trong các công trình hiện đại, cầu chì được thay thế bằng aptomat với nhiều đặc điểm ưu việt hơn.

Cầu chì trong công nghiệp
Cầu chì trong công nghiệp

Vậy nên cầu chì luôn được ứng dụng rộng rãi. Trong hệ thống lưới điện gia đình, nhà trọ và trên các thiết bị gia dụng. Tuy nhiên một trong những phiền toái ta hay gặp là khi nguồn điện quá tải nó sẻ bị ngắt liên tục. Gây dán đoạn nhu cầu sử dụng và sinh hoạt

Khi cầu chì bị đứt ta nên thay mới, nên lựa chọn những thiết bị cầu chì chất lượng tránh đấu nối trực tiếp bằng sợi dây đồng, kẽm, nhôm để tiếp tục sử dụng, hành động này có nguy cơ gây ra nhưng hư hỏng và nguy hiểm cho người dùng

Thông số cơ bản của cầu chì

Có một số thông số cơ bản của cầu chì mà chúng ta cần quan tâm

 • N: Giới hạn mà cầu chì không tự ngắt mạch điện
 • Tốc độ: cầu chì có thể ngắt ngay khi quá tải hoặc nhanh chậm một khoảng thời gian ngắn định trước theo thông số này
 • I2 t: Thước đo khả năng bảo vệ hiệu quả các hư hỏng mạch điện của cầu chì
 • Năng lực bẻ gãy
 • Xếp hạng điện áp
 • Điện thả: khả năng thích nghi với các môi trường hoạt động khác nhau,thông số này không quan trọng với cầu chì truyền thống nhưng khá quan trọng với cầu chì bằng chất dẻo có khả năng tự động nối lại mạch sau khi đứt
 • Chênh lệch nhiệt độ môi trường: giảm ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường tới hoạt động của cầu chì

Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn đang tìm hiểu về “cầu chì là gì?”. Vì kiến thức trong bài viết được tổng hợp từ các trang mạng. Và thể hiện một cách đơn giản nhất. Để các bạn có thể dễ hiểu hơn nên không tránh khỏi sơ sót. Mình mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF là nơi uy tín, cung cấp các thiết bị cảm biến áp suất, cảm biến đo mức, cảm biến nhiệt độ,… và các thiết bị đo lường, hiển thị khác. Mức giá cạnh tranh, hàng luôn có sẵn, hóa đơn đầy đủ và giao hàng toàn quốc. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với mình qua thông tin bên dưới nhé!

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF
Hotline/ Zalo: 0989 825 950 Mr Quốc
Email : Christian.nguyen@Bff-tech.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.