Áp Suất Là Gì?

Áp suất tương đối và áp suất tuyệt đối là gi?
Áp suất tương đối và áp suất tuyệt đối là gì?

Áp suất là gì? Áp suất tương đối là gì? Áp suất tuyệt đối là gì? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm này qua bài viết bên dưới nhé!

Áp suất là gì?

Khái niệm

Áp suất được viết tắt: p (tiếng Anh: Pressure) là một đại lượng vật lý, được hiểu là là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc lên bề mặt vật thể.

Đơn vị đo áp suất

Trong hệ SI, p có đơn vị đo là Newton trên mét vuông (N/m2) hay còn gọi là Pascal (Pa)

1Pa = 1N/m2

Thông thường áp suất sẽ được đo với tỷ lệ bắt đầu là kilopascal: 1kPa =1000Pa

Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại thiết bị máy móc và khu vực khác nhau sẽ có đơn vị đo khác nhau: Châu Mỹ – PSI, Châu Á – Pa, Châu Âu – Bar,…

Áp suất tồn tại ở đâu?

 • Chúng có ở mọi nơi và đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người
 • Nó được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, các thiết bị,.. phục vụ cho đời sống cong người như trong các loại máy bơm rửa xe hay máy bơm khí,…
 • Tuy nhiên cũng cần lưu ý với những nơi có p cao quá mức cho phép hay bình chứa áp suất lớn bởi nguy cơ làm nổ tung, cần chú trọng thường xuyên đo, giám sát chúng.
Áp suất tương đối và áp suất tuyệt đối
Áp suất tương đối và áp suất tuyệt đối

Áp suất tương đối là gì?

Áp suất tương đối là tiêu chuẩn đối với áp suất không khí môi trường xung quanh. Áp suất tương đối được gọi là áp suất khí quyển đã hiệu chỉnh. Do đó, nó bằng áp suất tuyệt đối trừ áp suất khí quyển.

Áp suất khí quyển thường khoảng 100 kPa ở mực nước biển. Có đến 90% các thiết bi đo áp suất hiện nay đo theo thang đo áp suất tương đối. Sản phẩm cảm biến áp suất đo 0-100Bar.

Áp suất tuyệt đối là gì?

Áp suất tuyệt đối là tiêu chuẩn đối với một môi trường chân không hoàn hảo.

Áp suất tuyệt đối là tổng áp suất gây ra bởi cả khí quyển và cột chất lỏng tác dụng lên điểm trong lòng chất lỏng, là áp suất tiêu chuẩn so với môi trường chân không 100%. Do đó, nó được tính bằng tổng áp suất tương đối và áp suất khí quyển.

Các đơn vị đo áp suất thường dùng

Các đơn vị đo áp suất
Các đơn vị đo áp suất

Mặc dù đơn vị đo của áp suất theo SI là Pa nhưng cũng chỉ phổ biến trong lý thuyết. Còn ở ứng dụng thực tiễn đặc biệt là các loại máy móc thì áp suất sử dụng nhiều đơn vị đo khác nhau tùy vào từng khu vực, quốc gia,…. Hiện nay, trên thế giới đang có những tiêu chuẩn đơn vị đo áp suất khác nhau như:

– Bắc Mỹ: điển hình là nước Mỹ, là đất nước dẫn đầu các ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp đo lường, tự động hóa. Chính vì thế, các đơn vị của áp suất được sử dụng ở đây sẽ là: Psi, Ksi,…

– Các quốc gia Châu Âu: Là cái nôi của ngành cơ khí, đo lường, cũng như chế tạo, các nước Đức, Pháp, Anh,… tạo cho mình đơn vị riêng là bar, mbar,…

– Châu Á: Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia địa diện cho khu vực này. Những quốc gia này tự quy định cho mình chuẩn đo áp suất riêng với các đơn vị áp suất là Pa, Mpa, Kpa,…

Giới thiệu cảm biến đo áp suất chân không

Cảm biến áp suất chân không
Cảm biến áp suất chân không dòng D2415 – JSP – Cộng Hòa Séc
 • Mã sản phẩm: D2415
 • Dãy đo thông dụng: -1..0 Bar / -1..3 bar / -1..5 bar / -1..24 Bar
 • Ngõ ra là tín hiệu 4-20 mA 2 dây, đấu Loop
 • Vật liệu Inox 316L, màng làm bằng Ceramic và 316L
 • Tiêu chuẩn bảo vệ IP65
 • Kiểu đấu dây của cảm biến theo chuẩn ISO4400 với lớp bảo vệ bằng nhựa.
 • Ren kết nối dạng 13mm theo chuẩn G1/4 = 13mm hoặc G1/2 = 21mm
 • Khả năng chịu quá áp của cảm biến khoảng 1.5 lần dãy đo.  Điều này giúp cảm biến không bị hỏng khi chịu quá áp.
 • Khả năng làm việc trong dãy nhiệt độ khoảng : -20.. 85 C
 • Dòng D2415 có thời gian đáp ứng khá nhanh dưới: 10ms
 • Sai số thấp chỉ từ 1%, 0.5%.
 • Bảo hành lên đến 12 tháng, trong trường lỗi từ nhà sản xuất sẽ được 1 đổi 1.

Hy vọng rằng đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Vì kiến thức trong bài viết được tổng hợp từ các trang mạng và được thể hiện một cách đơn giản nhất để các bạn có thể dễ hiểu hơn nên không tránh khỏi sơ sót, mình mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình!

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF là nơi uy tín, cung cấp các thiết bị cảm biến áp suấtcảm biến đo mứccảm biến nhiệt độ,… và các thiết bị đo lường, hiển thị khác. Mức giá cạnh tranh, hàng luôn có sẵn, hóa đơn đầy đủ và giao hàng toàn quốc. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.